SA TRỰC TRÀNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Sa trực tràng là rối loạn giải phẫu liên quan đến rối loạn chức năng sàn chậu được đặc trưng bởi sự tụt xuống hoàn toàn hoặc một phần của trực tràng. Sa trực tràng ngoài được định nghĩa là tình trạng trực tràng nhô ra hoàn toàn qua ống hậu môn. Hầu hết bệnh nhân sa trực tràng đều có biểu hiện rõ ràng và có thể được chẩn đoán dựa trên khám thực thể. Bệnh thường gặp ở nữ giới cao tuổi.

Sa trực tràng # bệnh trĩ bởi các nếp gấp đồng tâm của trực tràng không thể quan sát được trong bệnh trĩ sa.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật: tập đi vệ sinh, sử dụng thuốc làm mềm phân và thay đổi chế độ ăn uống. Bệnh nhân nên tiêu thụ 30–40 g chất xơ mỗi ngày và tập thể dục nhịp điệu ít nhất 100 phút mỗi tuần. Nên cân nhắc phẫu thuật nếu các liệu pháp bảo tồn thất bại sau 2–3 tháng

Phẫu thuật: chia thành hai loại, đó là phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng và phẫu thuật vùng đáy chậu. Việc lựa chọn phương pháp tối ưu thường được quyết định bởi tình trạng chung của bệnh nhân (tuổi, bệnh đi kèm và chức năng ruột) cũng như kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

Tháng 6/2023 Khoa Ngoại tổng hợp 1 bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân nữ 78 tuổi vào viện vì có khối sa vùng hậu môn khi đại tiện

Bệnh nhân đã được làm bilan chẩn đoán Sa trực tràng độ IV

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cố định trực tràng bằng tấm lưới nhân tạo (PT Orr–Loygue)

Sau mổ 5 ngày bệnh nhân được rút hết các dẫn lưu và ra viện

Hình ảnh sau mổ

Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý sa trực tràng ở người cao tuổi đã được triển khai thường quy tại khoa Ngoại tổng hợp 1- Bệnh viện Thanh Nhàn.

Mọi chi tiết liên hệ: Khoa Ngoại tổng hợp 1- Tầng 5 nhà A- Bệnh viện Thanh Nhàn – 42 Thanh Nhàn – Hai Bà Trưng –Hà Nội

Hotline: 024.38214170   email: Khoangoaith84@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/NgoaiTongHop1