TÁN SỎI ĐƯỜNG MẬT QUA DA – KỸ THUẬT MỚI XÂM LẤN TỐI THIỂU, HIỆU QUẢ TỐI ĐA

Sỏi mật là một bệnh lý thường gặp ở Việt Nam, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật, viêm tụy cấp, viêm gan, áp xe gan, ung thư đường mật,…
Trước đây, mổ mở lấy sỏi đường mật trong và ngoài gan được coi là biện pháp kinh điển trong điều trị các bệnh lý sỏi mật. Bệnh nhân phải trải qua cuộc đại phẫu nặng nề với nhiều biến chứng. Hiện nay với phương pháp tán sỏi đường mật qua da, bệnh nhân ít đau hơn, giảm các biến chứng của phẫu thuật, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, có thể đi lại sau 24h can thiệp và xuất viện sau 3 – 5 ngày.
Tháng 1 năm 2023, khoa Ngoại tổng hợp 1 bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân nam 63 tuổi vào viện vì sốt cao và đau bụng, bệnh nhân có tiền sử mổ sỏi mật 2 lần. Bệnh nhân  được làm bilan chẩn đoán: Tắc mật do sỏi ống mật chủ tái phát

Hình 1: Phim chụp trước mổ

• Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật
    Thì 1: Dẫn lưu đường mật qua da
    Thì 2: Tán sỏi OMC bằng laser sau 7 ngày

• Hình 2: Dẫn lưu mật ra da và chụp phim đường mật
    • Hình 3: Hình ảnh tán sỏi mật qua da bằng laser
    •

• Kết quả phẫu thuật: BN ổn định ra viện sau can thiệp 4 ngày, bệnh nhân khám lại sau 1 tháng kiểm tra lại không còn sỏi.
    • Phẫu thuật tán sỏi đường mật qua da đã được triển khai thường quy tại khoa Ngoại tổng hợp 1- Bệnh viện Thanh Nhàn.
    • Mọi chi tiết liên hệ: Khoa Ngoại tổng hợp 1- Tầng 5 nhà A- Bệnh viện Thanh Nhàn – 42 Thanh Nhàn – Hai Bà Trưng –Hà Nội

Hotline: 024.38214170   email: Khoangoaith84@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/NgoaiTongHop1